Tìm hiểu giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc tại Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo Tàng Lâm Đồng là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật, hiện vật Quốc gia, nền văn hóa của các dân tộc bản địa, những hiện vật từ thời chiến tranh chống giặc ngoại xâm.

Trong bài viết này, khachsandalat.net sẽ giới thiệu đôi nét về nơi lưu giữ các giá trị lịch sử, các cổ vật, các giá trị của nên văn hóa xưa kia đến với tất cả du khách gần xa trên đất nước Việt Nam

 Tổng quan về Bảo Tàng Lâm Đồng

Địa chỉ Bảo Tàng

Bảo tàng Lâm Đồng tọa lạc tại số 04 Hùng Vương, Đà Lạt hiện là nơi bảo tồn sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

Giờ mở cửa

Bảo Tàng Lâm Đồng mở cửa cho du khách tham quan tất cả các ngày trong tuần, thời gian buổi sáng từ 7h30 đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 16h30.

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật.

Giá vé 2018

Vé vào cổng hiện nay là 10.000đ/người

Số điện thoại

Số điện thoại bảo tàng đang sử dụng là số: 0263 3812 624 bạn có thể gọi vào giờ hành chính các bạn nhé, bên cạnh đó bạn cũng có thể truy cập vào website baotanglamdong.com.vn để hiểu rõ hơn về Bảo Tàng nhé.

Hướng dẫn đường đi

Từ Chợ Đà Lạt –> Cầu Ông Đạo –> Trần Quốc Toản –> Hồ Tùng Mậu –> Trần Hưng Đạo –> Hùng Vương.

Ngoài ra bạn có thể nhìn  vào bản đồ sau để di chuyển dễ dàng hơn nhé.

Bảo Tàng Lâm Đồng được hình thành như thế nào?

– Bảo Tàng Lâm Đồng được thành lập vào 8/1975 ngay sau khi đất nước thống nhất.

– 05/12/1978: Trụ sở nhà bảo tàng nằm tại số 31 Trần Bình Trọng lấy khu viên của biệt thự Đời Tân làm trụ sở trưng bày và giới thiệu các hiện vật, hình ảnh về lịch sử đấu tranh giành độc lập tự do của quân và dân Lâm Đồng.

– 15/01/1982: Nhà Bảo tàng tỉnh chính thức được đổi tên thành Bảo tàng Lâm Đồng với chức năng giới thiệu tổng hợp các hiện vật, các di tích lịch sử, nơi giữ gìn và lưu trữ bản sắc văn hóa địa phương,…

– 1984: Bảo tàng Lâm Đồng được chuyển về dinh Tỉnh trưởng Lâm Viên cũ – số 1, Lý Tự Trọng – Đà Lạt, tiếp tục trưng bày phục vụ khách tham quan.

– 1996: Bảo Tàng tiếp tục di dời về số 01 Hoàng Văn Thụ nay là trường cao đẳng nghề để chờ bố trí một địa điểm khác thích hợp hơn.

– 1999: Bảo tàng Lâm Đồng được UBND tỉnh chính thức giao Dinh thự Nguyễn Hữu Hào cùng toàn bộ khuôn viên gần 3 ha tại số 4, Hùng Vương – Đà lạt làm nơi trưng bày giới thiệu và tổ chức các hoạt động nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bảo Tàng Lâm Đồng

Nhà Trưng Bày tại Bảo Tàng

Những chủ đề được trưng bày trong Bảo TàngBảo Tàng Lâm Đồng

– Thiên nhiên Lâm Đồng;
– Đà Lạt xưa và nay;
– Những phát hiện về khảo cổ học ở Lâm Đồng;
– Những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa (dân tộc Mạ, Cơho, Churu);
– Quân và dân Lâm Đồng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm;
– Nhân dân Lâm Đồng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Nơi truyền tải văn hóa dân tộc

Bảo Tàng Lâm Đồng

Nhà sàn độc đáo của người đồng bào bản địa được tái hiện một cách sinh động nhất cho du khách có cơ hội tìm hiểu.

Ngoài ra du khách còn có cơ hội tham quan chiêm ngưỡng hai nhà sàn của dân tộc Mạ và Cơho được phục dựng nguyên gốc và bên trong bài trí theo không gian sinh hoạt truyền thống. Khi đến nơi đây du khách như được trãi nghiệm cuộc sống của người dân tộc bản địa qua lời dẫn dắt của cô hướng dẫn xinh đẹp, vui tính.

Khuôn viên bên ngoài Bảo Tàng còn được thiết kế các trò chơi dân gian như ném còn, nhún đu, bịt mắt đánh chiêng hoặc thao tác các nghề truyền thống như làm gốm, in tranh Đông Hồ…Trồng các loài hoa đặc trưng của Đà Lạt như: Hoa hồng, Cẩm tú cầu, Hoa lan, Hoa ly v.v..

Nơi đây còn là nơi trưng bày, giới thiệu những tài liệu, hiện vật và hình ảnh về Đà Lạt xưa và nay. Đến đây, quý khách còn biết thêm về quá trình nhập cư lập làng, mở ấp chuyên canh nghề trồng rau, hoa như: ấp Hà Đông, ấp Nghệ Tĩnh, ấp Thánh Mẫu, ấp Đa Thiện, ấp Ánh Sáng, ấp Thái Phiên, ấp Cầu Đất và tìm hiểu sinh hoạt văn hóa vật chất, tinh thần của các cư dân từ mọi miền đất nước khi đến Đà Lạt sinh sống qua nhiều giai đoạn lịch sử.

Những điểm du lịch gần Bảo Tàng Lâm Đồng:

Hoa Dalat Travel

1/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này