Cách nhận biết dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

Trong khi dâu tây Đà Lạt không đồng đều, trái vừa phải, không quá to và mềm thì dâu tây Trung Quốc có quả đều, cứng mịn, màu đỏ sậm đẹp… Điều đó đã khiến không ít du khách bị mắc bẫy và mua nhầm dâu tây Trung Quốc về làm quà hoặc gia đình ăn.

Bạn có thể tham khảo

Nhận biết dâu đà lạt và dâu trung quốc bằng cách nào?

Dọc trên các tuyến đường Trần Thái Tông, Hồ Tùng Mậu, Lê Văn Lương kéo dài … Có rất nhiều loại dâu tây được bán tràn lan và “tự phong” là dâu tây ở Đà Lạt với mức giá khoảng 20.000 đồng/lạng.

Về nguồn gốc xuất xứ

Được biết, dâu tây có xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18. Để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi như hiện nay. Loài này được (Weston) Duchesne miêu tả khoa học đầu tiên năm vào 1788.

Dâu tây được trồng lấy quả ở vùng ôn đới. Với mùi thơm hấp dẫn cùng vị dâu ngọt lẫn chua nên dâu tây được rất nhiều người ưa chuộng.

Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.

Về cách thức phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc, người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm sau:

Về hình dạng quả:

Dâu tây Đà Lạt quả to, quả nhỏ không đồng đều, nhiều hình khối khác nhau, trong đó có loại quả còn hơi dài (giống từ Pháp về).

Dâu tây Trung Quốc quả to khá đều nhau, rất đẹp. Đặt Phòng Khách sạn Đà Lạt

Về kích thước quả của 2 loại dây tây đà lạt & trung quốc

– Quả vừa phải, không quá to trong khi đó dâu tây của Trung Quốc quả to và trội hơn hẳn.

Đây là một tronh những cách nhận biết thông thường nhất. Du khách có thể dùng trực quan để cảm nhận nguồn gốc của quả Dâu.

Độ cứng

Dâu tây Đà Lạt mềm, vỏ không nhẵn và mịn. Còn dâu của Trung Quốc quả có độ cứng nhất định, vỏ mịn hơn.

Về màu sắc của dâu đà lạt và dâu trung quốc

– Dâu tây Trung Quốc có màu sắc rất đỏ thậm như hàng nhuộm. Phần lá phủ trên cuống quả rất mướt, phủ đến hơn 1/3 trái dâu. Có màu xanh đậm, và to, phủ lên thân quả khả nhiều.

Dâu tây Đà Lạt quả sáng, màu hồng nhạt hoặc hơi đỏ nhưng không đều nhau giữa các quả, phần gần cuống màu hơi trắng. Phần lá phủ trên cuống trái dâu Đà Lạt mỏng, ngắn và có màu xanh nhạt. Có loại dâu tây Đà Lạt được lấy giống từ Pháp về thì quả màu đỏ thậm hơn một chút (nhưng chưa thậm bằng dâu Trung Quốc) xong quả lại hơi dài so với bình thường. Phần lá phủ của giống dâu này rất bé, và nhọn (xem hình bên dưới).

Về mùi vị

– Quả dâu tây Đà Lạt ăn mềm dai và chua thanh có mùi thơm rất đặc trưng.

Dâu Trung Quốc khi ăn sẽ có cảm giác bở rõ rệt, không có vị ngọt và chua, có mùi thơm nhẹ…

Thịt quả

– Dâu Đà Lạt có phần thịt quả màu đỏ nhạt xen lẫn màu trắng, còn dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm hơn, phần màu trắng bên trong rất ít.

Về thời gian bảo quản

– Đặc điểm này dễ phân biệt hơn cả bởi lẽ, dâu Đà Lạt gốc thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào. Do đó không thể để được lâu, chỉ dùng trong 2,3 ngày ở nhiệt độ 15 độ C. Còn nắng hanh thì một ngày dâu đã héo cuống và thâm.

– Trong khi đó thì dâu Trung Quốc để ở điều kiện bình thường (25 – 32 độ) thì 7 – 10 ngày vẫn còn tươi.

 ( Theo Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng)

Đánh giá bài viết này