Khám phá ngôi chùa cổ kính và thanh tịnh trong lòng thành phố | Chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn là một ngôi chùa có từ lâu đời ở thành phố Đà Lạt. Ngôi chùa tọa lạc trên một ngọn đồi cao thuộc khu vực phường 2 – Đà Lạt chỉ cách trung tâm thành phố chưa đầy 1 km.

Đôi nét về Chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Địa chỉ chùa Linh Sơn

Ngôi Chùa nằm tại số 120, đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 2 Nguyễn Văn Trỗi nơi được có một ngã 3 lớn nối Bùi Thị Xuân và Phan Đình Phùng nên người dân địa phương còn hay gọi là ngã 3 chùa, nơi tập trung đông đúc dân cư đồng thời cũng là nơi mua bán hàng hóa sầm uất nhất tại thành phố Hoa.

Đường đến Chùa Linh Sơn

Xuất phát từ Chợ Đà Lạt, du khách lên Khu Hòa Bình vòng ra sau qua đường Nguyễn Văn Trỗi ( lưu ý đây là đường 1 chiều ) cuối đường Nguyễn Văn Trỗi bạn sẽ thấy cổng vào Chùa Linh Sơn, rất đơn giản và dễ dàng phải không nào.

Lịch sử Chùa Linh Sơn

Chùa được khởi công xây dựng và những năm 1938 theo đề nghị của bà Từ Cung (thân mẫu vua Bảo Đại) với Giáo hộ Tăng già Trung Phần từ năm 1936.

Chùa hoàn thành năm 1940 do Hòa thượng Thích Trí Thủ trụ trì và chính thức đưa vào hoạt động, đón các tín đồ Phật giáo từ khắp mọi miền tổ quốc đến lễ Phật

Diện tích chùa

Chùa Linh Sơn nằm trên ngọn đồi gần 4 ha, là quần thể gồm nhiều công trình kiến trúc có quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Tên gọi

Tên gọi của Chùa Linh Sơn xuất phát từ một ngọn núi của Ấn Độ và được sử dụng từ khi hoàn thành cho đến nay.

Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Cách khám phá hết Chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn được các nhà kiến trúc thiết kế theo kiểu kiến trúc Á Đông mang dáng vẻ hài hòa và giản dị. Kết hợp với không gian sân vườn bên ngoài tạo nên một cảm giác thanh tịnh và trong sạch.

Khuôn viên chùa được các hòa thượng nơi đây trồng những cây bạch đàn, cây sao, hài hòa cùng những tán thông xanh biếc của đất trời Đà Lạt tạo không gian mát lành, thoáng đãng trong khuôn viên gần 4ha.Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Chánh điện chùa được bố trí một cách trang nghiêm chính giữa chánh điện là tượng phật Thích Ca ngồi thiền trên tòa sen bằng đồng được đúc vào những năm 1952 với khối lượng lên đến 1250 kg.

Phía trước sân chùa nằm chính giữa chánh điện là tượng Bồ Tát Quan Thế Âm, bên phải là bảo tháp ba tầng cao trên 4m, bên trái là hồ nước xanh biếc.Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Ngoài ra, nơi đây còn là địa điểm du lịch rất được du khách ưu thích nhất là đối với những phật tử gần xa. Chùa còn thường xuyên tổ chức những lễ lớn thu hút rất đông người dân địa phương và du khách đến tham quan và chiêm bái.

Các đời trụ trì tại Chùa Linh Sơn

Từ khi thanh lập đến nay, chùa đã trải qua sự trụ trì của 5 vị hòa thượng, mỗi vị hòa thượng đều mang lại cho chùa những giá trị tôn giáo riêng, sau đây là thời gian tại vị của 5 trụ trì được chúng tôi tìm hiểu:

  • Hòa thượng Thích Trí Thủ (1940).
  • Hòa thượng Thích Diệu Hoằng (1940 – 1947).
  • Hòa thượng Thích Từ Mãn (1947 – 1952).
  • Hòa thượng Thích Bích Nguyên (1952 – 1964).
  • Hòa thượng Thích Từ Mãn (1964- đến nay)

Chùa Linh Sơn ngoài việc đơn thuần là ngôi Chùa như bao ngôi chùa khác thì đây còn là một danh lam thắng cảnh và cũng là một di tích lịch sử tiêu biểu của xứ sở sương mù, nếu có dịp đến du lịch Đà Lạt hãy ghé thăm nơi đây nhé.

Tham Khảo Thêm Các Thiền Viện Và Chùa Khác:

Thiền Viện Vạn Hạnh

Thiền Viện Trúc Lâm

Chùa Linh Ẩn

Chùa Tàu

Hoa Dalat Travel

Đánh giá bài viết này