Vì sao Đà Lạt được mệnh danh là thành phố “Đáng Sống” nhất Việt Nam

Thành Phố Đà Lạt từ lâu đã nổi tiếng với khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, là mảnh đất có nhiều ngôi nhà cổ mang đậm kiến trúc Pháp, nhiều thác nước, đồi núi, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Giới thiệu thành phố Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt

Đà Lạt đang là một trong những thành phố phát triển nhất Việt Nam.

Vị trí thành phố Đà Lạt

Đà Lạt là thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng nằm trên độ cao 1500m so với mực nước biển. Đà Lạt giáp với các tỉnh thành như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà, Bình Phước, Đồng Nai.

Các bạn hãy xem bản đồ bên dưới để hình dung rõ hơn nhé

Diện tích và dân số

Diện tích tự nhiên khoảng: 9.773,54 km2

Dân số ( 2013): 1.250.977 người.

Thời tiết và khí hậu

Đà lạt từ lâu đã nổi tiếng với khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm, là mảnh đất có nhiều ngôi nhà cổ mang đậm kiến trúc Pháp, nhiều thác nước, đồi núi, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Một ngày ở Đà Lạt du khách có thể cảm nhận được bốn mùa trong một năm: buổi sáng tiết trời se lạnh của mùa xuân, buổi trưa nắng ráo trời vào hạ, buổi chiều mát lạnh của mùa thu, tối đến là lúc mùa đông tỉnh giấc.

Đường đến Đà Lạt

Quốc lộ 20 : Du khách từ các nơi như Sài gòn, Bảo Lộc, Di Linh, Ma Đa Gui, Biên Hòa Đồng Nai có thể đến Đà Lạt bằng con đường này.

Quốc lộ 27: các tỉnh như Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận thường di chuyển bằng QL27

Quốc lộ 28: Những tỉnh trên Tây Nguyên như : Buôn Mê, Gia Lai, Daklak, Kontum

Ngoài ra từ Hà Nội, Đà Nẵng, HCM còn có thể đến Đà Lạt bằng đường hàng không ( sân bay Liên Khương)

Con người Đà Lạt hiền hòa và mến khách

Lâm Đồng là nơi trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử kháng chiến giữ nước của dân tộc Việt Nam, nơi đây có sự góp mặt của hơn 42 dân tộc.

Từ đó đời sống văn hoá ở Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng có ít nhiều ảnh hưởng đồng thời tạo nên một nét văn hoá rất riêng, độc đáo tại thành phố được mệnh danh là Thành Phồ Xứ Sở Sương Mù.

Thành phố Đà Lạt

Con người nơi đây hiền hòa mến khách.

Hiện nay, Bảo tàng Lâm Đồng trụ sở tại thành phố Đà Lạt đang còn lưu giữ hơn 15.000 hiện vật, trong đó có cả những hiện vật độc đáo và quý hiếm.

Là nơi có nhiều dân tộc sinh sống cùng văn hóa lâu đời

Các lễ hội tại Đà Lạt cũng mang đậm nét văn hoá riêng, đa dạng và phong phú, có thể kể đến như: Festival Hoa, Lễ Hội Trà, mới đây nhất còn có Lễ Hội Mưa,… Ngoài ra, còn có nhiều lễ hội dân tộc ở Đà Lạt được tổ chức như: Lễ Hội Cồng Chiêng, Lễ Hội đâm trâu, Lễ cúng thần suối,…

Lễ hội tại Lâm Đồng cũng rất phong phú, các lễ hội lớn gồm Festival Hoa Đà Lạt, Lễ hội văn hoá trà được tổ chức hai năm một lần và rất nhiều lễ hội văn hóa dân tộc ở Lâm Đồng được tổ chức mỗi năm như Lễ hội Kồng Chiêng, Lễ hội đâm trâu, Lễ cúng thần suối, Lễ cúng thần bơmung, lễ cúng cơm mới…

Thành phố Đà Lạt

Là nơi tập trung đông đúc các dân tộc anh em.

Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, trong lành được mệnh danh là “tiểu Pari thu nhỏ”. Cuộc sống nơi đây không ồn ào, tấp nập, náo nhiệt như các đô thị lớn nên điều đó đã làm cho Con người Đà Lạt trở nên hiền hoà, nhã nhặn, mến khách được du khách gần xa yêu mến và tin tưởng.

Lịch sử hình thành và ý nghĩa tên gọi

Lịch sử Đà Lạt

Đà Lạt được phát hiện bởi một vị bác sĩ người Thuỵ Sĩ mang quốc tịch Pháp có tên gọi là Alexandre Yersin, trong một lần thám hiểm vùng đất Tây Nguyên ông đã lên được Cao Nguyên Lanbiang và từ đó khai sinh ra thành phố Đà Lạt ngày nay.

Vào ngày 21/6/1893 sau một chuyến thám hiểm dài ngày khu vực Đông Nam Bộ, ông đến được cao nguyên Lanbiang và chính ông có vai trò quan trọng làm thay đổi một vùng đất hoang sơ, là nơi sinh sống của người dân tộc Chil, Lạch,… chưa một ai biết đến trở thành một thành phố được lưu lại trong từ điển bách khoa của nhiều nước trên thế giới.

Thành phố Đà Lạt

Bác sĩ Yersin là người đầu tiên có công tìm ra Đà Lạt.

Ý nghĩa tên gọi

Tên Đà Lạt được sử dụng một cách tình cờ và ngẫu nhiên, có sự trùng âm, trùng ý khiến nhiều người bàn luận, nhưng cũng rất ý nghĩa.“DAT ALLIIS LAETITIUM ALLIIS TEMPERRIEM”, Những chữ cái đầu dòng của câu nói trên ghép lại thành DA LAT với ý nghĩa” cho người này niềm vui cho người kia sự mát lành “.

Thế nhưng cũng có những ý kiến cho rằng nguồn gốc Đà Lạt là Đạ Lạch phát âm theo tiếng của người Lạch. Theo ngôn ngữ của họ thì , Đa, Đạ hay Đăk có nghĩa là nước, là sông, là suối; Lạch( Lạt) là tên bộ tộc của dân tộc K’ho.

Như vậy Đà Lạch có nghĩa là “con suối của người Lạch”.

Nơi được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Đà Lạt với hơn 100 năm hình thành và phát triển đang là một trong những địa điểm du lịch nghĩ dưỡng hàng đầu của đất nước hình chữ S. không chỉ với du khách trong nước mà còn là nơi tuyệt vời để thư giãn, nghỉ ngơi của bạn bè quốc tế.

Đây là nơi nghỉ mát lâu đời và đang dần trở thành địa điểm đến được ưu chuộng hàng đầu Việt Nam.

Thành phố Đà Lạt

Với phong cảnh thơ mộng, con người hiền hòa nơi đây là điểm đến đầy thú vị cho du khách.

Với cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển 789 cơ sở lưu trú, 244  khách sạn Đà Lạt từ 1-5 sao (6.721 phòng) bao gồm 24 khách sạn cao cấp từ 3-5 sao quy mô 1.964 phòng.Thành phố Đà Lạt

Có 33 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành- vận chuyển du lịch (6 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế). Cùng với hơn 60 điểm tham quan giải trí,  Thành phố Đà Lạt đã trở thành nơi lý tưởng để mọi du khách gần xa đến và tham quan nghỉ dưỡng.

Video giới thiệu Đà Lạt bằng Flycam

Hoa Dalat Travel

Đánh giá bài viết này