Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt – Đường đi và những cảm nhận mới nhất về nơi đây

Nếu đến Đà Lạt mà chưa đi Thiền Viện Trúc Lâm thì đó là sai lầm. Đây là một trong những lời nhận xét của du khách khi được hỏi về du lịch Đà Lạt.

khach san da lat

Thiền viện trúc lâm đà lạt – một trong những thiền viện đẹp nhất VN.

Thiền viện Trúc Lâm là một trong ba Thiền Viện lớn nhất nước ta ( cùng với Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh, Trúc Lâm Tây Thiên ở Vĩnh Phúc). Với diện tích gần 30ha, Thiền Viện Trúc Lâm được biết đến như một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam nói chung và ở Đà Lạt nói riêng.

Giới thiệu về Thiền Viện Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Cả khu thiền viện tọa lạc trên núi Phượng Hoàng chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt chưa đến 5km.Thiền Viện Trúc Lâm được xây dựng và hoàn thành vào năm 1993 do hòa thượng Thích Thanh Từ làm viện trưởng.

Chủ trì Tăng : TK Thích Thông Phương

Chủ trì Ni : TKN Thích nữ Như Tâm

Địa chỉ thiền viện trúc lâm

Tọa lạc tại phường 3 – Tp Đà Lạt, gần với Hồ Tuyền Lâm, nơi đây có một phong cảnh tuyệt đẹp, thiên nhiên hữu tình, không gian thanh tịnh.

Giờ mở cửa thiền viện trúc lâm

Giờ mở cửa: Thiền viện trúc lâm mở cửa từ 5h00 sáng đến 21h00 tối tất cả các ngày trong tuần.

Cách đến Thiền Viện: Hiện tai bạn có thể đi xe máy, ô tô đến Thiền viện, nơi đây có bãi đậu xe rộng rãi và có người trông coi ( có tính phí). Ngoài ra bạn còn có thể đi cáp treo từ đồi Robin sang đây với giá 70k/ lượt khứ hồi và 50k/ lượt 1 chiều.

Đường đi thiền viện trúc lâm Đà Lạt

Nếu bạn đang băn khoăn về đường đi đến thiền viện trúc lâm Đà Lạt. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết toàn bộ cung đường đến đây nhanh chóng nhất.

Một điều mà tôi khẳng định với bạn là : Toàn bộ cung đường đến thiền viện trúc Lâm Đà Lạt toàn bộ là đường nhựa. Và không kẹt xe nhé nên bạn cứ việc yên tâm.

Bản đồ hướng dẩn đường đi đến thiền viện.

Ngoài ra trên bản đồ này bạn có thể tận dụng để tham quan thêm nhiều điểm du lịch khác.

Khi đến được thiền viện trúc lâm thành phố đà lạt. Có tới 3 cung đường cho du khách lựa chọn như sau:

 • Đi theo hướng dinh 3 bảo đại
 • Đi theo cung đường xuống đèo prenn.
 • Đi bằng cáp treo Đà Lạt qua Thiền viện là đoạn đường nhanh nhất.

Những điểm tham quan gần với thiền viện

 1. Dinh Bảo Đại Đà Lạt là nơi sinh sống và làm việc của Vua Bảo Đại trước đây
 2. Cáp Treo Đà Lạt nơi bạn có thể ngắm nhìn cả thành phố trên cao
 3. Hồ Tuyền Lâm với khung cảnh nên thơ, hữu tình sẽ thu hút bạn
 4. Đường Hầm Đất Sét nơi có Hồ vô cực HOT nhất năm 2019

Thuyết minh Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Lịch sử hình thành

Vào năm 1986 trong khi đang chìm trong giấc ngủ say, ngài mộng thấy mình ôm cổ chim Phụng Hoàng bay cao. Tỉnh giấc, nghiệm lại điềm mộng, ngài suy nghĩ  Đà Lạt khí hậu mát mẻ, núi rừng thanh vắng, nếu có một thiền viện cho Tăng Ni tu tập, sẽ chóng có kết quả.

Vì thế, vị hòa thượng phát họa sơ đồ cho thiền viện tương lai và đi khảo sát núi đồi để chọn đất xin cất thiền viện. Phật tử thể theo tâm nguyện của ngài, tiến hành thủ tục xin đất.

Lễ đặt đá

– Ngày 08/4/ 1993, được sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương, thiền viện làm lễ đặt đá và khởi công xây dựng. Với bản thiết kế do kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc vẽ cùng có sự tham gia thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ (người thiết kế Dinh Độc Lập – nay là Dinh Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh) dựa trên ý tưởng thiết kế và quy hoạch của HT Thiền sư Thích Thanh Từ.

Thời gian hoàn thành

Sau 8 tháng thi công, thiền viện xây dựng xong phần cơ bản, chia làm 4 khu vực : Khu ngoại viện, khu tịnh thất của Hòa thượng viện trưởng, khu nội viện Tăng và khu nội viện Ni.

– Ngày 08/02/1994, Thiền Viện Trúc Lâm căn bản đã hoàn thành và tiến hành làm lễ khánh thành, Hòa thượng Viện trưởng tuyên bố bản thanh quy của thiền viện Trúc Lâm. Và từ đó, khóa thiền đầu tiên bắt đầu.

– Năm 1999, thiền viện sửa chữa và xây dựng thêm một số công trình như nhà khách tăng, lầu trống, thư viện và nhà trưng bày.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Đứng từ Thiền Viện Trúc Lâm bạn có thể phóng tầm nhìn về phía Hồ Tuyền Lâm xa xa

Các chủ trương của Thiền Viện

Chủ trương của Thiền Viện Trúc Lâm là khôi phục lại Thiền tông Việt Nam. Cụ thể là của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đời Trần, do ngài Trúc Lâm Đại Đầu Đà sáng lập và làm Sơ Tổ.

Nếu du khách lên thiền viên từ phía Hồ Tuyền Lâm du khách phải leo trên con dốc. Với bậc thang dài khoảng 500m, du khách vượt qua 3 cổng tam quan và đến được chánh điện. Ba cổng tam là biểu trưng cho 3 quan trong nhà thiền : Sơ quan, Trùng quan và Lao quan.

Đó  là 3 cửa mà một hành giả tu thiền phải vượt qua mới đến được cảnh giới rốt ráo. Qua được 3 cửa này thì mới vào chánh điện và thấy được Phật.

Review Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Vẻ đẹp tôn nghiêm của khu vực chánh điện

Vào chánh điện du khách sẽ ngỡ ngàng với những công trình điêu khắc hết sức công phu . Ở chính giữa  điện thờ tượng Phật Thích Ca cao khoảng 2m, tay phải cầm cành hoa sen đưa lên gọi là bức tượng “Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu” (vì miêu tả theo điển tích “Niêm Hoa Vi Tiếu”). Bên phải Đức Phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử.

Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Chung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 vị tướng thị hiện của Đức Phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất công phu. Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Không gian yên tịnh bên ngoài thiền viện

Hồ Tĩnh Tâm nằm phía trước chánh điện tạo nên một quan cảnh thanh tịnh và yên bình.

Phía bên trái chánh điện, cạnh tháp chuông là Tham Vấn Đường. Đây là nơi  mà vào 2 ngày 14,19 âm lịch  Tăng Ni và Phật tử tề tựu về đây để nghe Hòa thượng giảng Thiền.

Bên phải chánh điện là nhà khách. Phía sau chánh điện là  vườn Tổ.

Thư viện là một ngôi nhà hai tầng. Tầng trên là thiền đường. Tầng dưới là thư viện.

Đối diện thư viện là nhà trưng bày.

Khu nhà của Thiền Viện

Khu ngoại viện: Nằm cạnh hồ Tuyền Lâm, Thiền viện là nơi bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy những phút giây lắng đọng trong tâm hồn như ở chốn hư không, thanh khiết.

Khu nội viện: Phân làm hai : Nội viện tăng và nội viện ni.

Đây là khu chuyên tu của tăng ni, nằm cách biệt nhau và cách biệt với khu ngoại viện. Tăng ni không được ra ngoài khi không có sự cho phép của Hòa thượng.

Nơi đây có những công trình như: Thiền đường, Tăng đường, Trai đường, Nhà trù, khu thiền thất.

Khu này gồm có tịnh thất của Hòa thượng Viện trưởng và một tịnh thất của Hòa thượng Trưởng Ban Trị Sự Tỉnh Lâm Đồng. Cả  hai đều được làm bằng gỗ.

Xin ở lại Thiền viện trúc lâm đà lạt

Du khách đến với thiền viện trúc lâm ngoài việc hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật đời thường còn có thể đăng ký những lớp học chuyên tu hết sức bổ ích.

Bên cạnh đó, Thiền viện cũng có những quy định đối với những người muốn học tu tại Thiền Viện:

 • Thiền sinh vào thiền viện phải hội đủ những điều kiện quy định trong Thanh quy của Thiền viện : Trình độ lớp 12 trở lên, có sự đồng ý của cha mẹ, hoặc đã học xong các trường Phật học, có giấy giới thiệu của Bổn Sư. Nếu là tăng ni trong các thiền viện thì phải là người đã tu tập ở các thiền viện ấy 3 năm trở lên v.v…
 • Thiền sinh nếu thấy không thích hợp với đời sống của thiền viện thì có  thể  xin phép ra đi tự do. Không được ở trong thiền viện mà có tâm hướng ngoại.
 • Thiền sinh sống trong thiền viện phải tập ba đức tính dứt khoát, kiên quyết, đạm bạc. Phải thực hiện cho được tinh thần lục hòa mà Hòa thượng đã nêu.

6 điều cần phải biết khi đến Thiền Viện

 • Thiền viện là nơi thanh tịnh và là chốn tu hành của các phật tử. Quý khách khi đến cầu an vui lòng trang phục lịch sự. Quần ngắn, váy ngắn và trang phục nhạy cảm không được vào.
 • Khi vào khu vực chánh điện bạn hãy bỏ dép bên ngoài. Và tuyệt đối không chụp hình trong chánh điện nhé.
 • Lưu ý có những khu vực không cho tham quan như: khu nội tăng, nội ni.
 • Từ Thiền Viện xuống Hồ Tuyền Lâm có 140 bậc thang. Những người già hoặc sức khỏe kém không nên thử sức nhé.
 • Xe máy khi đến Thiền Viện sẽ được giữ miễn phí, bạn chỉ cần giữ vé thật cẩn thận mà thôi.
 • Có 2 lối đi lên Thiền Viện bạn nên đi từ hướng Triệu Việt Vương vào để đường đi bớt dốc nguy hiểm nhé.

Những thiền viện đẹp nhất tại Đà Lạt

Các điểm ăn uống quanh thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

 • Ở khu vực bên ngoài Thiền viện có những cửa hàng ăn uống. Nếu lỡ chân bạn có thể ăn tại đây. Còn không hãy về lại khu vực trung tâm để tránh những phiền phức không đáng nhé.
 • Một gợi ý cho bạn là khu vực nhà hàng của Cáp Treo phía trước cổng. Có bán đồ ăn, đồ uống với chất lượng được đảm bảo.
 • Dọc theo Hồ Tuyền Lâm cũng có vài quán ăn với giá cả bình dân.

Thiền viện trúc lâm Đà Lạt review

Những đánh giá về thiền viện trúc lâm được chúng tôi thu thập trên google. Bạn có thể để lại đây 1 comment của bạn về cảm nhận thiền viện trúc lâm như thế nào bên dưới nha.

Review về thiền viện trúc lâm đà lạt

Tour thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Công ty chúng tôi chuyên tổ chức tour đi tham quan đà lạt hàng ngày. Trong đó có cả Thiền viện trúc lâm, nếu bạn muốn thử trải nghiệm hãy gọi. Hotline đặt tour: 02633.605.666 hỗ trợ tư vấn 24/24.

Tour nội thành Đà Lạt giá 130k. Tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng sau:

 • Dinh Bảo Đại
 • Cáp treo Đà Lạt ( tự túc )
 • Nhà thờ con gà Đà Lạt
 • Thiền viện Trúc Lâm
 • Hồ tuyền Lâm
 • Thác Datanla Đà Lạt
 • Showrooom rừng hoa Đà Lạt
 • Thiền viện vạn hạnh

Ngoài ra còn có tour ngoại thành với nhiều điểm cực hấp dẫn như:

 1. Ma Rừng Lữ Quán Đà Lạt
 2. Làng Cù Lần
 3. Đường Hầm Đất Sét Đà Lạt
 4. Thiền Viện Trúc Lâm
 5. Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt
 6. Chùa Linh Phước ( chùa ve chai )

Giá Tour này chỉ 350k/ khách mà thôi. Khi bạn đặt tour thì xe và HDV sẽ đến tận khách sạn đón bạn. Và khi kết thúc tour bạn mới phải thanh toán tiền. Thật tiện lợi và bổ ích phải không nào?

Hình ảnh Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Video về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Lời kết

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thu hút khách du lịch gần xa bởi vẻ đẹp Phật giáo. Kết hợp hài hòa kim cổ và thiên nhiên tươi đẹp xung quanh.

Có thể nói vườn hoa của Thiền Viện là một trong những điểm dừng chân yêu thích khi du khách đến đây.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Ngoài những lúc tham gia các thời khoá sinh hoạt của thiền viện, bạn có thể thư giãn với muôn sắc hoa trong vườn.

Rất nhiều loài hoa đẹp và quý hiếm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung…được các hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về trồng, khiến khung cảnh càng thêm thơ mộng.

Ngày trước có rất nhiều du khách hỏi công ty chúng tôi Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt ở đâuWebsite Thiền Viện Trúc Lâm nhưng hiện nay thiền viện này đã quá nổi tiếng và ai cũng biết tới. Nếu muốn đi thiền viện Trúc Lâm và xem những hình ảnh Thiền Viện Trúc Lâm thì bài viết này đã cung cấp cho bạn tất cả.

 

Đánh giá bài viết này